Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Ăn sáng không đúng cách nguy hại cho sức khỏe

Ăn sáng lúc vừa ngủ dậy

Nhiều người có thói quen ăn sáng ngay lúc vừa thức dậy. Theo các chuyên gia thì ăn sáng quá sớm không những không có lợi cho cơ thể và còn ảnh hưởng tới dạ dày. Nếu thức dậy sớm thì tốt nhất nên uống một cốc nước lọc ấm để kích hoạt lại hệ tiêu hóa cũng như thanh lọc cơ thể. Sau đó khoảng 20 tới 30 phút mới nên ăn sáng.

Ăn sáng quá muộn

Ăn sáng muốn khiến cho bạn mất cảm giác ngon miệng và cơ thể không hấp thu hết được những dưỡng chất có trong thực phẩm, gây rối loạn đồng hồ sinh học trong cơ thể. uy tin nhất nên ăn sáng trước 9 giờ sáng.

Ăn quá no

Một bữa ăn sáng phù hợp sẽ tạo điều kiện cho nạp năng lượng trước lúc bắt tay vào làm việc. Nhưng việc ăn quá nhiều thức ăn về bữa sáng sẽ có tác dụng ngược lại. Vì vậy, rất tốt nhất bạn nên đặt ra lượng calo vừa đủ cho cơ thể để có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất với mình.

Ăn đồ ăn vặt thay cho bữa sáng

Nhiều người do ngại hoặc không có thời gian nên thường xuyên có thói quen ăn bánh biscuit, chocolate… thay cho đồ ăn sáng. Đồ ăn vặt chỉ phân phối năng lượng tạm thời, trong 1 thời gian ngắn. Ăn sáng với các loại thực phẩm khô dễ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng cũng như sự suy giảm vào thể chất.

Ăn sáng bằng thức ăn nhanh

 

Nếu thường xuyên ăn sáng với đồ ăn nhanh, cơ thể bạn sẽ bị thiếu chất xơ, vitamin và khoáng chất nhưng lại dư thừa năng lượng và chất béo, dẫn tới tình trạng thừa cân, béo phì, làm nâng cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch…

Ăn quá nhiều thịt

Nhiều người nghĩ rằng, buổi sáng ăn nhiều thịt để đem đến năng lượng cho hoạt động của cơ thể trong cả ngày. Nhưng theo các chuyên gia khuyên bạn không nên ăn nhiều thịt hay nhiều dầu về bữa sáng. Bởi những loại thức ăn này chứa quá nhiều protein, và chất béo nên không tốt cho dạ dày.

Ăn bữa sáng bằng trái cây

Nhiều chị em phụ nữ ăn sáng bằng trái cây để giảm cân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng điều này không nên vì trái cây chứa ít protein và calo nên không thể cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng để tạo ra năng lượng và duy trì sự bàn luận chất thông thường của cơ thể. Mặt khác, các loại trái cây như quả hồng vàng, cà chua, chuối... không thích hợp để ăn khi đói, gây hại cho dạ dày và tiêu hóa.

Ăn sáng bằng thực phẩm chiên, rán

Ăn thức ăn chiên rán vào buổi sáng khiến bạn nhanh nhất bị đầy hơi, khát nước và chậm tiêu hóa do khi chiên, rán, thực phẩm được bao bọc 1 lớp dầu mỡ gây đầy bụng. Điều này sẽ gây mệt mỏi sau một ngày làm việc vất vả. Ngoài ra, thức ăn chiên, rán thường chứa gần như đường syro và dầu mỡ nhiều nên nếu ăn nhiều có thể gây ra bệnh béo phì, ung thư.

Ăn đồ ăn lạnh

Buổi sáng, cơ bắp, thần kinh và mạch máu của cơ thể đang trong trạng thái co lại, nếu như bạn ăn thực phẩm lạnh sẽ khiến lưu lượng máu trong cơ thể khó lưu thông. Tình trạng này kéo dài sẽ gây khó chịu tại đường tiêu hóa, thậm chí gây táo bón, da phát triển thành xấu hơn hoặc thậm chí có đờm tại cổ họng...

Vừa đi vừa ăn

Nhiều người do không có thời gian nên liên tục tranh thủ vừa ăn vừa đi bộ.... Đây là một thói quen không có lợi cho cơ quan tiêu hóa, nhất là tăng nguy cơ đau dạ dày.

Uống nhiều nước ngọt và cafe về buổi sáng

Uống nhiều ngọt thường xuyên sẽ khiến bạn mất đi cảm giác ngon miệng khi ăn và dễ bị nâng cao cân. Uống cafe sẽ giúp bạn tránh được tình trạng mệt mỏi, uể oải trong công việc. Nhưng caffeine có trong cafe sẽ kích thích sản xuất hormone gây stress trong cơ thể, tạo cảm giác ngon miệng và thèm ăn khiến bạn ăn nhiều, nâng cao cân. Đồng thời, caffeine còn có tác dụng kích thích làm nâng cao tiết axit dịch vị, ảnh hưởng tới dạ dày.

Theo PV (Nguoitieudung.com.vn)

Lời khuyên thực tế cho chuyện yêu?Lời khuyên thực tế cho "chuyện yêu"?Đã có hơn 700 người chết vì nóng tại PakistanĐã có hơn 700 người chết vì nóng tại Pakistan12 ích lợi của trái vải với sức khỏe12 ích lợi của trái vải với sức khỏe

 

(Theo Người tiêu dùng)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét